Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Tháng 11 : 1.538
Năm 2022 : 5.040
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Văn Chấn quản lý chặt chẽ các khoản thu đầu năm học mới

 Vào đầu năm học mới, các khoản thu, đóng góp ở các nhà trường luôn là vấn đề nhạy cảm được cả xã hội quan tâm. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học mới 2022 - 2023, huyện Văn Chấn đã chỉ đạo, quản lý chặt chẽ các khoản thu, đóng góp đầu năm đến 100% các nhà trường.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Suối Giàng - Lò Ngọc Loan chủ trì buổi họp phụ huynh xin ý kiến về các khoản thu - chi đầu năm học tại điểm trường Suối Lóp.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Suối Giàng - Lò Ngọc Loan chủ trì buổi họp phụ huynh xin ý kiến về các khoản thu - chi đầu năm học tại điểm trường Suối Lóp.

 

Bước vào năm học 2022 - 2023, Trường Tiểu học Sơn Thịnh có 920 học sinh, trong đó có 750 học sinh đăng ký ăn bán trú. Căn cứ Nghị quyết số 59 và Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh, nhà trường dự kiến thu một số khoản như: dịch vụ ăn trưa, trông trưa, nước uống; văn phòng phẩm phục vụ khảo sát thi thử khối 5, công tác xét tuyển sinh khối 1; các hoạt động trải nghiệm ngoại khóa, kinh phí làm phù hiệu học sinh lớp 1, vệ sinh lớp học. 

 

Cô Vũ Thị Thanh Xuân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Tất cả các khoản thu trên đều được nhà trường triển khai đến các bậc phụ huynh và khi được hội phụ huynh đồng ý thì nhà trường làm công văn trình UBND thị trấn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xin ý kiến phê duyệt. Theo đó, ngoài các khoản thu theo đúng quy định của Nhà nước, nhà trường tuyệt đối không lạm thu khoản gì”. 

 

Với Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học An Lương, bước vào năm học này, toàn trường có 510 học sinh, 98% học sinh là con em dân tộc thiểu số. 

 

Thầy Nguyễn Quang Diện - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Đời sống của nhân dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn nên để phụ huynh không phải lo lắng và học sinh yên tâm học tập, ngoài việc chuẩn bị tốt các điều kiện dạy học thì vấn đề thu chi đầu năm học luôn được nhà trường quan tâm. Năm học này, nhà trường không thu bất cứ khoản nào từ phụ huynh học sinh”. 

 

Cũng như Trường Tiểu học Sơn Thịnh và Trường PTDTBT Tiểu học An Lương, nhiều năm qua, Trường Mầm non Suối Giàng không để xảy ra tình trạng lạm thu trong nhà trường. 

 

Cô Lò Ngọc Loan - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Để làm tốt công tác này, ngoài thực hiện đúng các văn bản, hướng dẫn của các cấp về tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục, Ban Giám hiệu nhà trường luôn bàn bạc với các giáo viên và phụ huynh nên thu các khoản gì cho phù hợp với đời sống của nhân dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lạm thu vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục và làm mất đi uy tín của người giáo viên”.

 

Năm học 2022 - 2023, toàn huyện Văn Chấn có 61 đơn vị trường trực thuộc, 6 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, 891 lớp, nhóm, trên 28.500 học sinh. Với số đơn vị trường học và học sinh đông, trong khi đó, đời sống của nhân dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn nên việc đóng góp đầu năm của các nhà trường luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. 

 

Nhằm siết chặt quản lý các khoản thu đầu năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn đã bám sát vào các văn bản, hướng dẫn của ngành và UBND huyện về thực hiện thu, quản lý, sử dụng các khoản thu, chấn chỉnh tình trạng lạm thu đến các nhà trường. 

 

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nguyễn Minh Đức cho biết: "Để tránh tình trạng lạm thu trong các nhà trường, ngay từ đầu năm học, Phòng đã có Công văn số 282 chỉ đạo các trường mầm non, phổ thông trực thuộc thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các đơn vị trường học năm học 2022 - 2023. 

 

Theo đó, Phòng đã chỉ đạo, tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh Nghị quyết số 24/2022/NQ-HĐND ngày 6/7/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của HĐND tỉnh bằng các hình thức phù hợp như: qua Gmail, nhóm Zalo, Facebook..., hội nghị cha mẹ học sinh. 

 

Các nhà trường chỉ được thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của đơn vị trên cơ sở dự toán chi phí được sự thỏa thuận, thống nhất của cha mẹ học sinh bằng văn bản về các khoản thu, mức thu, nội dung chi trên tinh thần tự nguyện; có sự thống nhất của Hội đồng giáo dục nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh và được UBND huyện đồng ý”. 

 

Cùng với đó, đối với các khoản xin chủ trương thực hiện công tác huy động xã hội hóa trong năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thành lập tổ thẩm định hồ sơ xã hội hóa giáo dục để đối chiếu các nội dung thu của từng đơn vị so với quy định, trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc. Cũng theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thì trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu phát hiện trường nào triển khai, tổ chức thực hiện không đúng quy định, Phòng sẽ nghiêm túc xử lý, trong đó hiệu trưởng nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Nhờ vậy, sau hơn gần 2 tháng bước vào năm học mới, 100% các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Văn Chấn thực hiện nghiêm túc, không xảy ra tình trạng lạm thu.

 

Lâu nay, các khoản thu đầu năm học mới luôn là vấn đề nhạy cảm, được phụ huynh ở các bậc học rất quan tâm. Chính vì vậy, việc quản lý chặt các khoản thu đầu năm học, tránh lạm thu được huyện Văn Chấn triển khai một cách bài bản, đúng quy định đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân, qua đó giúp học sinh yên tâm học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. 

Nguồn: https://www.baoyenbai.com.vn/45/253860/Van-Chan-quan-ly-chat-che-cac-khoan-thu-dau-nam-hoc-moi.htm


Tác giả: Văn Tuấn
Nguồn:Báo Yên Bái Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới